Bộ sưu tập bút “khủng” của Nguyễn Phúc Lộc Thành

Posted on 22/12/2020 By Admin

Nguyễn Phúc Lộc Thành-Ông chủ của Cty CP Tập đoàn Thành Hưng không hút xì gà, không biết chơi golf, không sưu tập siêu xe… Ông nói: “Vẫn còn những món chơi khác hay hơn”. 6-7 năm qua, nhà văn kiêm doanh nhân này mê mải với thú chơi bút.

Bộ sưu tập bút khủng của doanh nhân,nhà văn – Nguyễn Phúc Lộc Thành

Bộ sưu tập bút được anh xếp trang trọng trên bàn làm việc. Thoáng nhìn cũng nhận ra những chiếc bút được nhà văn, doanh nhân cưng chiều nhất đến từ thương hiệu nổi tiếng Montblanc nhờ logo bông tuyết sáu cánh. Anh nói: Chơi và sưu tập bút là “thú chơi giản dị”. Ðó chẳng qua là cách nói giảm, nói tránh. Nguyễn Phúc Lộc Thành có lẽ không muốn làm những bạn văn của mình chạnh lòng.

Rất nhiều lí do để những chiếc bút của Ðức quyến rũ những kẻ mê bút, buộc họ phải rút hầu bao: Chất liệu sử dụng, ngòi bút được gia công tỉ mẩn… Theo dân chơi bút thì logo bông tuyết sáu cánh thực sự là biểu tượng cách điệu của đỉnh núi tuyết. Nhưng một nhà văn say bút Montblanc có lẽ còn vì lí do khác: Thương hiệu này có những bộ sưu tập tôn vinh những nhà văn lớn như Hemingway, tiểu thuyết gia người Mỹ, Agatha Christie, nhà văn trinh thám người Anh. Hay bộ sưu tập Montblanc Writers Edition Oscar Wilde, ra mắt năm 1994. Oscar Wilde là nhà văn nổi tiếng của Ireland (1854-1900). Bộ sưu tập lấy ý tưởng từ câu nói của Oscar Wilde: “Tôi có sở thích rất đơn giản. Tôi luôn hài lòng với những điều tốt đẹp nhất”.

Năm 1996, sau 3 năm học Trường viết văn Nguyễn Du, cùng cực thất vọng vì đứa con tinh thần “Cõi nhân gian” bị thu hồi, anh lao vào kinh doanh và khai sinh ra công ty Thành Hưng với thương hiệu Taxi Tải Thành Hưng. Cho nên, với Nguyễn Phúc Lộc Thành: “Kinh doanh chẳng qua chỉ là một nghề bất đắc dĩ phải làm, như nhiều nghề mưu sinh khác mà thôi”. Nguyễn Phúc Lộc Thành chết mê Montblanc có thể còn vì thương hiệu này tôn vinh nhà văn trang trọng. Với anh, văn chương là lẽ sống: “Tôi thích và thấy tự hào khi mình là nhà văn. Và thích được cuộc sống đối xử với mình như là nhà văn hơn là một doanh nhân”.

Nếu không trở thành một doanh nhân thành đạt, nhà văn, nhà thơ cũng không dám tìm đến thú chơi sưu tập bút và đồng hồ. Cách chơi của Nguyễn Phúc Lộc Thành hình như khác với người đạt kỷ lục bút, một vị bác sỹ nổi tiếng ở Khánh Hòa. Kho bút của bác sỹ có khoảng 2.000 chiếc, đầy đủ màu sắc, hình thù, thậm chí có hẳn cây bút mang hình tổng thống Obama. Nhà văn, doanh nhân không sở hữu những chiếc bút “độc” như vậy. Ngắm gia tài bút của Nguyễn Phúc Lộc Thành cảm nhận đầu tiên là long lanh, long lánh. Anh yêu thích vẻ đẹp tinh tế của cây bút đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Chiếc bút đắt nhất hành tinh hiện nay thuộc về mẫu bút Montblanc Monte Celio Limited. Mẫu bút này hướng đến đối tượng khách hàng là các quí cô và khoanh vùng luôn: Chỉ dành riêng cho thị trường Trung Ðông. Tác phẩm nghệ thuật được đính 1.500 viên kim cương và hồng ngọc trên nắp và thân. Ðầu nắp bút là viên kim cương lớn, đầu cài của bút là viên đá sapphire màu hồng… Hao công, tốn sức, kèm chất liệu quí hiếm nên chiếc bút được định giá 3,26 triệu đô, chỉ dành cho những “thượng đế” chịu chơi vùng Trung Ðông.

Nguyễn Phúc Lộc Thành tự nhận mình là người lặng lẽ, âm thầm, không thích ồn ào, khoa trương. Gia tài bút của anh chưa xuất hiện những chiếc bút có giá “khủng” khiến người ta giật mình. Nhà văn, doanh nhân không chi dùng quá tốn kém cho thú vui. Bởi những đồng tiền kiếm được từ kinh doanh, ngoài việc đầu tư tái sản xuất và tạo điều kiện sống tốt cho người thân, Nguyễn Phúc Lộc Thành còn kín đáo làm từ thiện, giúp đời, giúp người.

Qua 6-7 năm sưu tập, anh có khoảng 160 chiếc bút. Những chiếc bút có giá cao nhất trong kho tàng bút của anh nằm trong ngưỡng 5.000 đô. Có những chiếc “bình dân” giá rơi vào khoảng hơn một ngàn đô.

Những chiếc bút quí được anh đặt mua ở nước ngoài, tự rút “hầu bao” thanh toán. “Ðôi khi cũng được anh em chiến hữu tặng, song ít thôi”, anh “khai”.
Nhà văn, doanh nhân tự tin: “Bộ sưu tập của tôi các shop bán bút xịn ở Hà Nội và Sài Gòn gộp lại cũng chưa bằng”.

Trả lời câu hỏi: “So với chơi xe, chơi đồng hồ thì chơi bút có ưu điểm gì?”.
Nguyễn Phúc Lộc Thành vui vẻ bật mí: “Chơi bút lạ lắm. Càng để càng lên giá. Ô tô càng để càng mất giá. Ðồng hồ cũng thế”.

Ví dụ: “Trước đây tôi mua một cây bút với giá rẻ, tầm 30 triệu đồng. Bây giờ người ta trả tôi 60 triệu đồng”. Bởi vì nguồn cung khan hiếm. “Có những cây bút gần như “tuyệt chủng”. Săn lùng cũng không có. Càng đời cũ và càng những cây có giá trị thì càng hiếm vì chúng thuộc phiên bản giới hạn- Limited”, doanh nhân đưa ra kết luận. Mỗi khi anh hay ai đó mua được một cây bút quí lập tức “tiếng lành đồn xa” lan ra khắp giới chơi bút trong cả nước.

Cho dù nhìn thấy nhiều chiếc bút nếu bán đi sẽ “lãi” so với vốn “đầu tư”.Nguyễn Phúc Lộc Thành chỉ sưu tập bút, không kinh doanh. Anh nâng niu kho tàng của mình, đặt nó ngay trên bàn làm việc, trong căn phòng lúc nào cũng mát. Thỉnh thoảng Nguyễn Phúc Lộc Thành lại mang bút ra ngắm nghía, lau chùi.

Anh nói đùa: “Vừa viết văn, vừa làm thơ, vừa làm công tác tính toán cho doanh nghiệp nên tôi phải cần nhiều bút như thế này”. Không chỉ dùng bút quí để sáng tác thơ, viết những lời đề tặng lên những cuốn sách tặng bạn bè, độc giả ái mộ hay gửi tặng thư viện, Nguyễn Phúc Lộc Thành còn dùng cây bút có biểu tượng hoa tuyết sáu cánh để ký lên những giấy tờ quan trọng trong kinh doanh.

Chia sẻ bài viết này trên