Hướng dẫn vệ sinh bút máy cực kì đơn giản và hiệu quả

Posted on 28/05/2022 By Admin

Trong quá trình sử dụng bút máy sẽ không tránh khỏi tình trạng bút viết không ra mực hoặc nét mực không đều. Vệ sinh bút đúng cách và đúng lúc sẽ làm cho bút bền, đẹp hơn. Để giữ gìn, bảo vệ chiếc bút yêu quý, chúng ta cùng tìm hiểu cách rửa bút, cách vệ sinh bút máy hiệu quả nhất.

Tại sao chúng ta cần phải vệ sinh bút máy?

Ngoài việc chọn mua bút máy chất lượng giá tốt thì việc sử dụng hiệu quả và bảo quản đúng cách cũng rất quan trọng. Bút máy dùng lâu ngày bút viết mực không ra hoặc nét mực không đều. Nguyên nhân có thể là do mực chất lượng kém lắng cặn trong bút. Hoặc bút bị bẩn do bất cẩn trong quá trình sử dụng, bút để lâu không viết.

vệ sinh bút máy

Như chúng ta biết bút máy hoạt động dựa trên lực mao dẫn (chuyển động của mực qua những lỗ rất nhỏ do lực hấp dẫn của các phân tử). Sau khi sử dụng một thời gian thì bụi, sợi, mực khô đóng cặn trên ngòi và hệ thống dẫn mực. Làm gián đoạn chuyển động của mực làm cho chữ viết không đều và đẹp. Một số dấu hiệu của cây viết máy cần được vệ sinh như mực chảy chậm, không đều. Ngòi bút khô dẫn đến khi viết gây ra tiếng kêu sin sít, hoặc mực lúc có lúc không.

Cơ bản bút trong quá trình sử dụng khi ngòi bút kim loại tiếp xúc với mực viết. Quá trình oxi hóa sau đó diễn ra âm thầm. Do vậy nếu không bảo quản và có rửa đúng lúc thì chiếc viết máy sẽ nhanh hỏng. Bút không nên sử dụng với các nhãn hiệu mực lắng cặn thường. Nên sử dụng mực không lắng cặn để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

Khi nào phải vệ sinh bút máy.

Số lần sử dụng:

Việc rửa bút máy định kì vô cùng quan trọng. Vậy định kì ở đây muốn nói tới thời điểm nào. Để chiếc bút của bạn luôn sạch và mực ra đều. Bạn nên sau 20 lần sử dụng hãy rửa bút một lần.

Thời gian sử dụng:

Thời gian tốt nhất định kỳ 1 tuần làm 1 lần, nếu các bạn bận quá thì có thể 2 tuần 1 lần. Nếu chiếc viết máy của bạn để lâu không sử dụng thì bạn phải vệ sinh trước khi sử dụng lại.

vệ sinh bút máy

Các trường hợp phải vệ sinh bút máy:

Một khi gặp các hiện tượng và trường hợp sau đây thì chúng ta nên tiến hành vệ sinh bút máy ngay lặp tức:

  • Bút máy mới mua không ra mực.
  • Bút máy ra nhiều mực.
  • Bút máy bị đứt nét, nét không đều.
  • Bút máy bị rò rỉ mực.
  • Bút máy để lâu ngày mà không bơm mực ra.

Các công cụ và vật dụng cần thiết để vệ sinh bút máy

  • Khăn giấy, dẻ lau mềm.
  • Dung dịch rửa chuyên dùng (nếu có).
  • Dụng cụ rửa chuyên dùng (nếu có).
  • Dụng cụ tháo lắp như kìm, bao tay, khoá…
  • Vật dụng đựng chứa các chi tiết của bút như khay, ly cốc nhựa hoặc thuỷ tinh.

6 tuyệt chiêu khi mua bút máy montblanc chính hãng

Cách vệ sinh bút máy chuẩn nhất

Cách vệ sinh bút máy áp dụng chung cho các trường hợp bút máy mới mua không ra mực, bút máy ra nhiều mực, bút máy bị đứt nét. Nào sau đây, các bạn cùng tôi tìm hiểu 5 bước trong cách vệ sinh bút máy chuẩn nhất như sau nhé.

Bước 1: Tháo các bộ phận của bút

Đầu tiên, tháo nắp bút. Vặn nhẹ để tháo riêng phần thân bút và nắp bút. Sau đó tiến hành tháo ngòi bút ngòi. Nếu bút đang sử dụng bơm mực hoặc ống mực thì hãy tháo rời ra khỏi phần ngòi bút. Để tiết kiệm phần mực còn thừa bạn có thể lấy bắng dính dán vào đầu bơm mực hoặc ống mực. Làm vậy sẽ khiến phần mực còn lại không bị khô. Một điểm lưu ý quan trọng ở bước này đó là bạn cần chuẩn bị 1 chiếc khay nhựa có nhiều ngăn để đựng riêng từng bộ phận khi tháo rời. Tránh trường hợp, các bộ phận bị rơi rớt hoặc thất lạc. Vấn đề này tuy nhỏ nhưng nếu nó xảy ra  thì xem như chiếc bút máy của bạn không còn giá trị nữa.

Hướng dẫn vệ sinh bút máy

Bước 2: Cách rửa mực bút máy.

Bước thứ 2 trong cách vệ sinh bút mực đó là chúng ta phải biết cách rửa mực bút máy. Sau khi để từng bộ phận riêng biệt thì chúng ta tiến hành rửa mực cho bút máy. Chúng ta để phần ngòi viết máy dưới ngòi nước sạch trong vòng vài phút. Lưu ý chỉ sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm để làm sạch. Dùng nước nóng có thể làm cong hoặc hỏng một số bộ phận của cây bút. Pha nước ấm theo công thức 50:50. Ở bước này, chúng ta cần mang theo converter ( bộ phận bơm hút mực ). Để sau khi rửa xong chúng ta gắn vào bút và tiến hành bơm hút liên lục trước vòi nước. Làm liên tục cho đến khi nước trong converter không còn mực nữa. Còn converter bút máy là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu sau nhé.

Bước 3: Ngâm nước ấm.

Tiếp theo rửa ngòi bút dưới nước thì chúng ta cần ngâm bộ phận chứa ngòi bút trong nước ấm. Để làm việc này, các bạn chuẩn bị một cốc nước sạch và đặt ngòi bút vào để ngâm. Thay nước sạch nếu nước đổi màu mực. Thay nước sạch liên tục trong vòng 1 giờ. Nếu bút sử dụng loại mực chống nước thì chúng ta sẽ phải ngâm bút lâu hơn. Bước này sẽ giúp toàn bộ cặn, bụi bẩn sẽ được thoát ra ngoài. Nếu các bạn có máy chuyên dùng thì rất tốt cho bước này.

Cách vệ sinh bút máy cực kì đơn giản

Bước 4. Làm khô bút máy.

Sau khi ngâm xong thì ta lấy ngòi bút máy ra khỏi nước và để từ 12 – 24 giờ ở nhiệt độ bình thường. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên để phần ngòi bút vào 1 chiếc cốc hoặc khay nhựa có lót bằng một chiếc khăn mềm hoặc khăn giấy để hút được hết nước trong ngòi.

Bước 5: Lắp đặt lại các chi tiết.

Làm xong các bước trên thì chúng ta tiến hành lắp lại các chi tiết vào như cũ. Ở bước này chúng ta làm ngược lại với bước đầu tiên. Lưu ý là gắn lại thật chặt và vừa khóp. Tránh vặn quá mạnh tay dễ dẫn đến tình trạng bể hoặc vỡ thân bút. Cách bạn nên dùng khăn mềm hoặc bao tay vải khi lắp. Nếu có thêm một miếng cao su mỏng để giúp giữ chặt thân bút hơn. Mọi thứ đã hoàn tất rồi đó. Tuy nhiên, các bạn cần phải biết cách bơm mực bút máy. Đối với cách bơm mực bút máy Montblanc thì cũng giống như các loại bút máy khác. Chúng ta chỉ cần cho phần ngòi vào bình mực và xoay converter là làm được thôi. Rất đơn giản phải không nào.

Cách rửa mực cho bút máy

Cách bảo quản bút máy hiệu quả

Để mang lại hiệu quả sử dụng bút máy lâu dài thì ngoài việc rửa bút thường xuyên chúng ta cần phải biết bảo quản bút đúng cách. Hãy lưu ý một số điểm sau:

Hãy để chiếc bút máy của mình ở trạng thái dựng đứng khi không sử dụng. Trong quá trình đi lại cũng vậy. Vì lý do đó mà nhà sản xuất cặp sách cho học sinh luôn thiết kế điểm gài bút. Ưu điểm của việc này ngoài việc tránh đổ mực ra nắp bút gây bẩn. Điều quan trọng nhất khi ngừng viết là việc hạn chế việc tiếp xúc giữa ngòi bút và mực viết. Hạn chế quá trình oxi hóa.

Cách vệ sinh bút máy cực kì đơn giản

Việc sử dụng bút máy đúng cách còn đồng nghĩa với việc hạn chế làm rơi bút. Nếu gặp trường hợp rơi bút máy nhưng chưa đóng nắp và bị cong ngòi. Các bạn không nên dùng kìm tự ý bẻ lại. Việc này sẽ dễ dẫn đến ngòi bút máy bị gãy. Các bạn nên mang đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn xử lý.

Nên lựa chọn sử dụng những dòng mực không lắng cặn cao cấp. Tuy giá của mực này tương đối cao so với mực bình thường. Tuy nhiên để mua một lọ mực tốt dùng cả năm với một chiếc bút. Hơn là việc mua nhiều bút hơn bình thường khi sử dụng mực thường. Điều có thể thấy mực không lắng cặn sẽ giúp mực ra đều và màu đẹp. An toàn cho người sử dụng.

Các lưu ý quan trọng trong cách vệ sinh bút máy

Khi sử dụng dung dịch vệ sinh như cồn:

Hãy dùng dung dịch cồn y tế pha với nước lọc theo tỉ lệ 50/50. Cồn sẽ giúp bạn đánh tan cặn mực bám vào ngòi viết. Nếu không thể tháo ngòi bút ra. Hãy bơm rửa đến lúc phần ruột bơm nước thấy trong.

Cách vệ sinh ngòi bút máy

Với ngòi bút máy mới mua lần đầu:

Khi bạn mới mua cho mình một chiếc bút máy Montblanc mới. Bạn cần lau sạch dầu nhớt và phần sơn chống ăn mòn trước khi bơm mực vào bút. Cách vệ sinh bút máy tốt nhất là bạn nên ngâm ngòi bút vào nước nóng. Sau đó súc sạch ruột cho bút bằng cách bơm nước nóng đó vào rồi lại xả ra, làm như vậy vài lần sẽ giúp ruột bút thật sự sạch hơn. Ngòi bút phải được giữ sạch trong khi dùng hoặc đừng để mực chảy ra. Bạn có thể dùng miếng vải mềm để lau bút khi đã sử dụng xong để giữ vệ sinh cho bút, nhớ rửa sạch và lau khô để bút không bị ăn mòn. Cách vệ sinh bút máy mới mua thì rất đơn giản phải không các bạn.

Chọn mua bút máy chính hãng và nơi bán uy tín:

Việc nắm vững những kiến thức căn bản về lịch sử bút máy, giá bán cũng như các dòng bút giúp cho bạn tự tin hơn khi lựa chọn và sử dụng bút máy. Vấn đề cũng không kém phần quan trọng là làm sao để nhận biết bút máy xịn cũng là điều thiết yếu. Tôi khuyên bạn nên mua bút máy chính hãng và chọn nơi uy tín mà mua.

BUTMONTBLANC.VN là địa chỉ bán bút Montblanc chính hãng uy tín được nhiều người ưa chuộng. Chúng tôi cung cấp các mẫu bút đẹp và sang trọng. Đặc biệt, chúng tôi còn là đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh online. Theo đó, bạn sẽ có cơ hội mua sắm cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi chỉ với một cú click chuột. Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm những điều tốt nhất.

Chia sẻ bài viết này trên