Montblanc Brothers Grimm – Chiếc Nôi Của Những Câu Truyện Cổ Tích

Posted on 10/05/2022 By Phạm Tú

Montblanc Brothers Grimm – Chiếc Nôi Của Những Câu Truyện Cổ Tích

“Ngày xửa ngày xưa” bốn từ đơn giản nhưng rất nổi tiếng này gắn liền với rất nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới. Gợi lên hình ảnh của những sinh vật huyền bí, những khu rừng mê hoặc và những nhân vật hư cấu đầy bí ẩn. Hơn 200 năm trước Jacob và Wihelm Grimm đã xuất bản bộ sưu tập truyện cổ tích đầu tiên của họ – những câu chuyện phổ biến, vượt thời gian đã làm say mê mọi người ở mọi lứa tuổi qua nhiều thế hệ.

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited EditionMontblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited Edition 86. – Ảnh Montblanc

Ngoài những tác phẩm đáng kể này, hai học giả còn là những nhà ngôn ngữ học say mê trong sứ mệnh ghi chép và bảo tồn các nguồn lịch sử. Do bề dày và chiều sâu to lớn của công việc học thuật của họ, từ ngữ pháp tiếng Đức đến thành tựu xuất sắc trong nghiên cứu ngôn ngữ của họ, Từ điển tiếng Đức, họ được coi là cha đẻ của nền ngữ văn Đức hiện đại.

Năm nay 2022, Montblanc đã điền tên Brothers Grimm vào bộ sưu tập Montblanc Writers Edition nhằm vinh danh hai anh em nhà Grimm Jacob và Wilhelm Grimm, những người có tác phẩm có tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài mọi ranh giới khu vực và thời gian. Hãy cùng Thế Giới Bút khám phá chi tiết bộ sưu tập đặc biệt này nhé !

Đôi nét về Anh Em Nhà Grimm

Anh em nhà Grimm là hai anh em người Đức tên Jacob Ludwig Karl Grimm (1785 – 1863) và Wilhelm Karl Grimm (1786 – 1859). Hai anh em nhà Grimm là những nhà ngôn ngữ học và nghiên cứu văn học dân gian, họ được biết tới nhiều nhất với việc xuất bản các bộ sưu tập truyện dân gian và truyện cổ tích trong đó có nhiều truyện nổi tiếng và phổ biến trên thế giới như Nàng Bạch Tuyết, Cô bé lọ lem hay Hansel và Gretel, Nàng công chúa ngủ trong rừng và Cô bé quàng khăn đỏ.

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited EditionThe Brothers Grimm – Ảnh Montblanc

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited Edition

Đầu tiên là hình dángcủa chiếc bút phiên bản Montblanc Homage to Brothers Grimm Limited Edition này được lấy cảm hứng từ cây gậy đi bộ làm bằng gỗ. Phần chất liệu cấu tạo bút được làm từ nhựa quý màu đen phản ánh sự nguy hiểm, bầu không khí mê hoặc của những khu rừng trong truyện cổ tích. Những từ ngữ ngổi tiếng báo hiệu sự khởi đầu thú vị của hầu hết mọi câu chuyện cổ tích tô điểm cho chiếc vòng vương miện của bút : “Ngày xửa ngày xưa”.

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited EditionMontblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited Edition – Ảnh Montblanc

Phần trên nắp được chạm khắc tinh xảo bởi một bản khắc của “Göttinger 7″ và những năm anh em nhà Grimm đã làm việc để tạo ra bộ từ điển tiếng Đức hoàn chỉnh, đánh dấu những sự kiện lịch sử quan trọng trong cuộc đời họ cũng như trong lòng người dân Đức. Nắp bút có hình dạng như một trực xoay được chạm nổi với các câu chuyện thiếu nhi – gia đình và số 12 liên quan đến câu chuyện cổ tích thứ mười hai Rapunzel. Chiếc bút máy và bút bi cũng được in nổi năm xuất bản Kinder – und Hausmärchen (Truyện cổ Grimm)

Cài bút phủ một lớp bạch kim dày được đánh bóng hoàn thiện một cách cẩn thận hình dạng giống với rễ cây chùm ngây. Đặc biệt nhất vẫn là ngòi bút được làm bằng thủ công vàng nguyên khối 18k phủ một lớp rhodium mềm min và sáng bóng, mặt ngòi được khắc chi tiết hình ảnh ngọn lửa rực cháy trong bộ truyện Hansel and Gretel.

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm

Phiên bản A tribute to Children’s and Household Tales Limited Edition 1812

Đỉnh nắp được trang trí bằng biểu tượng logo của Montblanc làm bằng ngọc trai rất sang trọng. Nắp bút mạ một lớp bạch kim, có hình dạng giống như một trục xoay, khắc nổi ” Kinder – und Hausmärchen (Truyện cổ Grimm)” được xuất bản năm 1812 và con số 50, đề cập đến câu chuyện “Người đẹp ngủ trong rừng”.

Cả 2 chữ ký của Anh em nhà Grimm cũng được khắc đối xứng một cách tinh tế tượng trưng cho sự bất tử của họ. Phiên bản được lấy cảm hứng từ một trong những người anh hùng quen thuộc nhất của Grimms đó là “Dornröschen“, được thể hiện trên nắp bằng chữ “D”.

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited Edition 1812Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited Edition 1812 – Ảnh Montblanc

Hình bóng của công cụ viết này gợi nhớ lại cây gậy đi bộ bằng gỗ thời xưa. Thân bút chạm khắc hoa văn lá cây rất tinh xảo và cành hoa hồng liên quan đến truyện “Người đẹp ngủ trong rừng” được phủ mạ vàng đầy sang trọng.

Phiên bản số lượng giới hạn 1812 chiếc bút này vinh danh năm khi ấn bản đầu tiên của bộ truyện cổ Grimm lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1812.

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm

Phiên Bản Limited Edition 86

Mở đầu ở phiên bản này là chiếc kẹp bọc vàng sang trọng được thiết kế gợi đến hình ảnh rễ cây xương xẩu. Một loài cây rất quen thuộc đối với những bộ phim ma mị của Hollywood. Khi nhìn từ bên cạnh và xoay lại, bạn sẽ khám phá được hồ sơ của cả Jacob và Wilhelm Grimm. Điểm nối giữa cài và nắp bút được đóng viền khung bọc vàng chạm khắc tinh xảo dòng chữ “Göttinger 7″ và những năm Anh Em nhà Grimm đã làm việc để tạo ra từ điển tiếng Đức.

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited Edition 86Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited Edition 86 – Ảnh Montblanc

Điểm đặc biệt trên đỉnh nắp của phiên bản này là biểu tượng Montblanc được đúc từ vàng nguyên khối Au 750, các chữ cái từ A đến F xếp xen kẽ nhau dựa trên các chữ cái Anh Em nhà Grimm đã làm việc cho từ điển tiếng Đức trong suốt cuộc đời của họ. Đỉnh nắp cũng được làm bằng vàng nguyên khối 18K (Au750) phủ PVD màu đen được trang trí bằng chữ ký của 2 anh em.

Những từ nổi tiếng báo hiệu sự khởi đầu của hầu hết mọi câu chuyện cổ tích tô điểm cho chiếc vành khoen nắp: “Ngày xửa ngày xưa …”. Bên hông thân bút được khắc những từ nổi tiếng từ phiên bản gốc của Hansel và Gretel: “Knuper knuper knoischen” và “Wer knupert an meinem Häuschen”. Phần sau nắp bút được làm bằng vàng nguyên khối thủ công khắc ngọn lửa và chữ “H” để gợi nhớ bộ truyện Hansel and Gretel. Chất liệu cao cấp gỗ mun sẫm màu của nắp và thân phản ảnh bầu không khí bí ẩn và mê hoặc trong khu rừng của truyện cổ tích.

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm

Phiên bản Limited Edition 8

Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited Edition 8Montblanc Writers Edition Homage to Brothers Grimm Limited Edition 8 – Ảnh Montblanc

Cũng như những phiên bản khác thì hình dạng của phiên bản Limited Edition 8 này vẫn được giữ nguyên, nhưng chất liệu của phiên bản này được làm xa xỉ hơn.

Phần nắp được đính đá một set đá ruby xa xỉ đi từ đỉnh đầu chạy dọc thân bút với tạo dáng hình số “7” nhằm tôn vinh “7 người lùn” và khắc nổi “KHM 53” gợi nhớ đến câu chuyện “Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn” bao quanh bởi nhũng chiếc lá vàng. Khoen nắp bút được khảm 1 set đá spinel quý giá được chế tác bằng phương pháp cacboncho điêu luyện lấy cảm hứng từ mái tóc đen tuyền của “Nàng Bạch Tuyết” cho thấy độ xa xỉ của phiên bản này. Phần trước nắp làm từ vàng đặc Au 750 mạ vàng trằng mờ chứa ký tự “S” biểu trưng cho “Schneewittchen“.

Cài bút được làm từ vàng trắng Au 750 nguyên khối, điểm nổi nhất của nắp là phần biểu tượng Montblanc đúc từ vàng trắng 18K, được tạo thành từ chữ A đến F phủ vàng. Xuyên suốt chiều dài của bút là những chiếc lá bằng vàng được điêu khắc thủ công một cách tỉ mĩ và tinh xảo tạo nên một cái nhìn cổ điển. Chữ ký của 2 anh em nhà Grimm được làm bằng sơn mài đỏ biểu trưng cho sự bất tử của họ.

Phiên bản Limited Editon 8 cũng là phiên bản đắt nhất trong bộ sưu tập – Ảnh Montblanc

Thân bút khảm chìm viên đá pha lê trong suốt được cắt và điêu khắc thủ công một cách chuyên nghiệp cùng với hình ảnh của một người đẹp ngủ trong rừng như được vẽ bởi Jacob Ludwig Grimm. Ngòi bằng vàng nguyên khối Au 750 được khắc thủ công một quả táo màu trắng cùng với ngọn lực rực cháy màu vàng.

 

Chia sẻ bài viết này trên