Montblanc Jimi Hendrix – Vị Thần Guitar

Posted on 26/10/2022 By Phạm Tú

Montblanc Jimi Hendrix – Vị Thần Guitar

Được công nhận rộng rãi là một trong những nhạc sĩ sáng tạo và có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20, Jimi Hendrix đã hình dung lại khả năng của guitar điện. Sự nghiệp phi thường của James Marshall ‘Jimi’ Hendrix (sinh năm 1942) chỉ kéo dài 4 năm, nhưng khoảng thời gian ngắn ngủi đó đủ để biến thiên tài của ông trở thành bất tử với những âm thanh ngoài đời và kỹ năng kỹ thuật vô song của ông. Được tôn sùng như một vị thần guitar, ông đã vươn lên đỉnh cao của nền văn hóa rock ‘n’ roll những năm 1960, cách mạng hóa thế giới âm nhạc trong suốt chặng đường.

Montblanc Jimi Hendrix

Năm 2022 Montblanc đã ghi tên Jimi Hendrix vào danh sách bộ sưu tập những nhân vật vĩ đại “Montblanc Great Characters” của hãng. Montblanc đã mô phỏng lại hình dạng mang tính biểu tượng dành riêng cho thần tượng âm nhạc của cả một thế hệ vào chiếc bút của mình.

Đôi nét về thần ghi-ta Jimi Hendrix

Người được mệnh danh là “guitar god” Johnny Allen Hendrix hay còn được gọi là James Marshall “Jimi” Hendrix  (1942 – 1970) là một nhạc công, ca sĩ và nhạc sĩ người Mỹ. Mặc dù sự nghiệp âm nhạc chính thống chỉ kéo dài có 4 năm, ông được xem là một trong những nghệ sĩ guitar điện có ảnh hưởng nhất đến lịch sử âm nhạc đại chúng, và là một trong những nhạc sĩ danh tiếng nhất thế kỉ 20. Đại sảnh danh vọng Rock and Roll miêu tả ông “có thể xem là nhạc công xuất sắc nhất lịch sử nhạc rock”.

Nguồn cảm ứng chính của Hendrix là dòng nhạc “rock and roll” và “electric blues” của Mỹ. Jimi Hendrix là chủ nhân của nhiều giải thưởng âm nhạc lúc sinh thời lẫn sau khi mất. Năm 1967, độc giả của tờ Melody Maker bầu chọn ông là Nhạc sĩ pop của năm. Và vào năm 1968, Billboard vinh danh ông là Nghệ sĩ của năm còn Rolling Stone tuyên dương ông là Nghệ sĩ biểu diễn của năm. Hendrix là nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất và là nghệ sĩ xuất sắc thứ 6 mọi thời đại.

Montblanc Great Characters Jimi Hendrix Special Edtion

Mở đầu là phần nắp bút được làm từ nhựa quý hiếm resin màu kem đi cùng với các chi tiết phủ bạch kim lấp lánh. Tên chiếc album “Are You Experienced” đầu tay của Jimi Hendrix được dập chìm xung qanh đầu cài bút. Hình dáng của chiếc cài bút được lấy cảm hứng từ kỹ thuật hợp thanh tremolo phủ một lớp platinum dày và sáng bóng. Phần đuôi bút được khắc chìm tinh xảo chữ “WAH” đi cùng với lớp khảm bằng nhựa quý màu đỏ lấy cảm hứng từ đèn hoa tiêu của bộ khuếch đại Marshall Super Lead. Ngày diễn ra lễ hội nhạc Pop Monterey 18-06-1967 được in chìm trên chiếc khoen tráng bạch kim.

Montblanc Great Characters Jimi Hendrix Special Edtion

Chiếc ngòi được chế tác bởi tay nghề thủ công điêu luyện làm bằng vàng nguyên khối phủ một lớp rhodium sáng bóng và mềm mịn. Giúp tăng cao khả năng chống ăn mòn vs gỉ sét. Trên bề mặt của chiếc ngòi được khắc họa chân dụng của vị thần guitar Jimi Hendrix nhằm tưởng nhớ đến ông. Phần đỉnh của nắp bút tráng bạch kim được khảm logo Montblanc bằng nhựa quý rất tinh xảo, xung qanh được khắc một bản ghi hợp âm mở đầu Purple Haze.

Montblanc Great Characters Jimi Hendrix Limited Edition 1942

Để vinh danh NĂM Jimi Hendrix được sinh ra, ở phiên bản này được giới hạn 1942 chiếc. Đầu nắp bút được phủ vàng gắn logo Montblanc bằng nhựa quý, xung qanh được khắc hợp âm mở đầu của bản Purple Haze. Bề mặt kết cấu màu đen của chiếc nắp bắt chước bề mặt của chiếc âm li Marshall ưa thích của Jimi. Một tấm khuôn kim loại sơn mài bằng tay phủ trên nắp một biểu tượng của logo từ sự nghiệp của Jimi Hendrix.

Montblanc Great Characters Jimi Hendrix Limited Edition 1942

Ngòi vàng nguyên khối được Au 750 được làm thủ công được trang trí với một bức chân dung của Hendrix. Lớp sơn mài cao cấp của thân, chuyển dần từ đỏ sang đen, gợi nhớ đến giao diện của bìa album Electric Ladyland. Tiêu đề của một trong những album nổi tiếng nhất của Jimi Hendrix, “Electric Ladyland” được in xung quanh đầu cài bút. Hình dáng của chiếc cài bút được lấy cảm hứng từ kỹ thuật hợp thanh tremolo được bao phủ bằng vàng quý giá và nhựa đen ở đầu. Đuôi bút được in chìm với chữ ‘WAH’.

Lớp nhựa quý màu đỏ được khảm ở phần đuôi bút lấy cảm hứng từ ánh sáng của bộ khuếch đại Marshall Super Lead. Buổi biểu diễn hoành tráng ở sân khấu Joshua Light, New York ” 10-05-1968″ được in chìm tinh xảo trên vành khoen mạ vàng sang trọng. Bề mặt của nó giống như đầu kết nối của dây cáp guitar Fender.

Montblanc Great Characters Jimi Hendrix Limited Edition 99

Phiên bản này được lấy cảm hứng từ màn trình diễn tuyệt đẹp của Jimi Hendrix tại Lễ hội Woodstock cũng như cây đàn ghita điện của anh ấy.

Đầu tiên là nắp bút được làm bằng kỹ thuật sơn mài cao cấp màu be ( màu kem ) rực rỡ trên nắp phản ánh màu sắc của cây đàn ghita điện Fender Stratocaster mà Jimi Hendrix chơi tại lễ hội nổi tiếng Woodstock thời bấy giờ. Trong khi đó một lớp bọc bên ngoài sơn mài làm từ vàng trắng 18K nguyên khối được khắc tên các bài hát trong đêm diễn Woodstock của ông.

Montblanc Great Characters Jimi Hendrix Limited Edition 99

Hình dạng của chiếc kẹp bọc palladium, được bao phủ bởi nhựa quý màu trắng ở phần đuôi cài bút giống như một thanh tremolo được Hendrix sử dụng để tạo ra âm thanh đặc trưng của mình. Chữ “Woodstock” được khắc chìm tỉ mĩ và tinh tế xung quanh phần đầu cài bút. Trên đỉnh nắp, một lớp vàng nguyên khối Au 750 được chế tác theo phong cách thiết kế khung xương với biểu tượng hòa bình và logo sáu cánh đặc trưng làm mái vòm cho lớp nhựa quý màu xanh lam bên dưới.

Chiếc vòng khoen bằng sơn mài đỏ gắn dưới mái vòm được lấy cảm hứng từ chiếc băng đô màu hồng đỏ mà Hendrix đã đeo trên sân khấu tại Woodstock vào ngày 18-08-1969. Ngày này được khắc trên vòng nắp bằng vàng trắng nguyên khối của Au 750, bề mặt của nó được lấy cảm hứng từ đầu kết nối của dây cáp guitar Fender.

Thân được sơn mài màu xanh lam đi cùng hiệu ứng màu nhạt dần về phía trung tâm của thân, trong khi chiếc vương miệng của phần thân cũng làm bằng vàng trắng nguyên khối 18K được dát màu xanh lam ở phía cuối thân. Mặt trước của phần thân phụ bằng vàng trắng 18K được khắc chữ ký của Jimi Hendrix cùng với hoa văn trang trí tựa như dây đeo đàn guitar của anh ấy.

Montblanc Great Characters Jimi Hendrix Limited Edition 99

Khả năng đảo ngược âm nhạc của Jimi Hendrix đã truyền cảm hứng cho chức năng của phiên bản: thay vì tháo nắp, người ta mở lại mở thân để lộ chiếc  ngòi Au 750 bằng vàng trắng nguyên khối được làm thủ công, có khắc chân dung của Jimi Hendrix tinh xảo.

Chia sẻ bài viết này trên